วันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2558

เส้นใยอาหาร..กินแค่ไหนดี?


มาอีกแล้วครับท่าน "เส้นใยอาหาร" เป็นครั้งที่3 แล้ว แต่ก็เป็นการคอนเฟิร์มว่า "มันมีประโยชน์ต่อร่างกายเราจริงๆ นะครับ"

    วันนี้จะไม่พูดถึงเรื่อง "เส้นใยอาหาร คืออะไร? มีกี่แบบ?..." ถ้าสนใจคลิ๊กไปดูได้ครับ แต่เราจะมาว่ากันเรื่อง "กินเส้นใยอาหารมากน้อยแค่ไหนถึงจะดี?" ครับ

กินเส้นใยอาหารมากน้อยแค่ไหนถึงจะดี?

  • นักโภชนาการได้แนะนำให้คนเรา กินเส้นใยอาหาร วันละ 25-30 กรัม 
  • ในชีวิตจริง พวกเราส่วนใหญ่ จะได้เส้นใยอาหารเพียง 2 ใน 3 ของปริมาณที่ร่างกายต้องการเท่านั้น (ต้องปรับปรุงตัวกันหน่อยครับ)

วิธีเพิ่มปริมาณเส้นใยอาหาร

  1. ควรกินข้าวกล้อง หรือผลิตภัณฑ์จากข้าวที่ไม่ขัดสี เช่น ขนมปังโฮลวีต (มีเส้นใยอาหารมากกว่าขนมปังขาวถึง 3 เท่า)
  2. เพิ่มการกินผัก และผลไม้ โดยเฉพาะ ผลไม้สด (เลี่ยงการคั้นเป็นน้ำผลไม้ เพราะเส้นใยอาหารน้อยลงมาก)
  3. กินผักชนิดที่กินต้นและก้าน ให้มากขึ้น เช่น ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ผักบุ้ง
  4. เพิ่มถั่วชนิดต่างๆ ในอาหาร (ให้หลากหลายด้วย)
  5. ควรกินผลไม้ทั้งเปลือก เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง องุ่น 
  6. ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เนื่องจากเส้นใยอาหารจะทำงานได้ดี เมื่อมีน้ำช่วย ครับ
  7. ท่านที่กินผักผลไม้มากขี้นแล้วมีอาการท้องอืด หรือ ท้องไส้ปั่นป่วน ให้ค่อยๆ เพิ่มปริมาณผักผลไม้ เพื่อให้ร่างกายชินไปเรื่อยๆ ครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Googleพิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น