วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ชมพู่มะเหมี่ยว



เห็นต้นชมพู่มะเหมี่ยวมาตั้งแต่เด็ก ที่บ้านยาย นานๆๆๆ จะติดลูกสักที เกสรสีแดงสวยมากๆ และมักจะออกผลกันช่วงเดือนตุลาคมนี่แหละครับ

ชมพู่มะเหมี่ยว

  • มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเกาะชวา สุมาตรา มาเลเซีย และ ภาคใต้ของไทย
  • ปัจจุบันแผ่กระจายไปยังอินเดีย เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และหมู่เกาะแปซิฟิค 
  • ลักษณะลำต้นจะตรง ใบหนาและเหนียว เมื่ออ่อนเป็นสีแดง ก้านใบยาว 
  • ดอกจะออกเฉพาะกิ่งที่ไม่มีใบ มีเกสรตัวผู้สีแดงจำนวนมาก 
  • ผลคล้ายลูกแพร์ สีแดงเข้ม แดงอมม่วง หรือสีขาวอมเหลือง 
  • เนื้อฉ่ำน้ำ สีขาว มีกลิ่นหอม(คล้ายกลิ่นดอกกุหลาบ) 
  • เมล็ดกลม สีน้ำตาล

ประโยชน์

  • กินผลสด เนื้อนุ่ม รสเปรี้ยวอมหวาน หอมอร่อย
  • เกสร เอามายำเกสรชมพู่ ทั้งกรุบ ทั้งหอม แถมสีสวยอีกต่างหาก
  • ผลสดกินแล้วชุ่มคอ แก้กระหายน้ำ
  • ผลสดมี วิตามินA และ วิตามินC สูง ป้องกันโรคหวัด เลือดออกตามไรฟัน มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
  • สีแดงของชมพู่มะเหมี่ยวมี สารแอนโทไซยานิน ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง 


ส่งท้าย

  • เดี๋ยวนี้หาซื้อตามท้องตลาดทั่วไปค่อนข้างยาก เคยเจอที่ ตลาด อตก. และพวกตลาดน้ำที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ครับ
  • ถ้าใครมีปลูกไว้ก็บำรุงพันธุ์ให้ดี ห่อลูกไว้ จะได้ไม่โดนแมลงเจาะ หรือ กระรอกกระแตกินเสียก่อน
  • ทราบว่ามีการปรับปรุงพันธุ์ชมพู่มะเหมี่ยวอยู่บ้าง เช่น เอาชมพู่มะเหมี่ยวสีขาว มาผสมกับชมพู่พันธุ์อะไร จำไม่ได้แล้ว เกิดเป็นพันธุ์ใหม่ที่อร่อย แต่ก็ยังไม่แพร่หลาย ครับ

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น