วันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ชาโยเต้ : Chayote


เห็นชื่อแล้ว "ขอบอกว่าเท่ห์ไม่หยอก"  เอาเป็นว่าสะดุดตาทีเดียวละครับ จริงๆ แล้วเรากินเจ้า "ชาโยเต้" กันบ่อยๆ อยู่แล้วละครับ

ชาโยเต้ : Chayote

  • ชาโยเต้ ก็คือ ฟักแม้ว หรือ มะระหวาน นั่นเองครับ 
  • ชื่ออื่นๆ คือ มะเขือเครือ มะเขือนายก  ฟักม้ง  มะเขือแม้ว มะเขือฝรั่ง  แตงกะเหรี่ยง มะระญี่ปุ่น  ฟักญี่ปุ่น 
  • มีถิ่นกำเนิดทางตอนใต้ของเม็กซิโก และอเมริกากลาง ปัจจุบันมีปลูกอยู่ทั่วโลก 
  • ปลูกครั้งแรกในเมืองไทยที่จังหวัดแพร่ นำเข้ามาโดยหมอสอนศาสนา ปัจจุบันปลูกฟักแม้วกันมากในจังหวัดเลย เพชรบูรณ์ และจังหวัดทางภาคเหนือ ครับ 
  • ลักษณะของฟักแม้ว จะเป็นไม้เถาเลื้อย คล้ายต้นแตงกวาผสมฟักเขียว  โดยลำต้นฟักแม้วจะเป็นเหลี่ยมๆ
  • ใบจะมีลักษณะเป็นเหลี่ยม 3 - 5 เหลี่ยม คล้ายใบตำลึง(แต่ใหญ่กว่า) 
  • ผลเป็นทรงกลมยาว สีเขียวอ่อน รูปร่างคล้ายลูกแพร์ เนื้อผลมีรสหวาน เย็น รสคล้ายฝรั่งปนแตงกวา เริ่มเก็บผลได้เมื่ออายุ 4 - 5 เดือน 
  • ตัดยอดอ่อนมากินได้หลังจาการปลูกประมาณ 2 เดือน

ประโยชน์

  • มักใช้ ผล และใบ มาประกอบอาหาร  
  • ยอดอ่อนฟักแม้ว กินง่าย หวานกรอบ ไม่เหม็นเขียว สามารถนำมาต้มกินกับน้ำพริก ใช้ทำต้มจืด แกงเลียง ผัดหมู และ ผัดน้ำมันหอย
  • ผลฟักแม้ว กินได้ทั้งเปลือก รสชาติคล้ายอาร์ติโช๊ค หรือมันฝรั่ง มักนำมาหั่นฝอยผัดกับไข่ หรือผัดน้ำมัน  
  • ฟักแม้วเป็นแหล่งของ สารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และชะลอความแก่ ครับ
  • ผลฟักแม้วมี โฟเลต สูง ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับทารกในครรภ์มารดา  
  • ยอดอ่อน และผลอ่อน มี วิตามิน และ เกลือแร่ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่นแคลเซียม ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง 
  • ยอดฟักแม้วมี เส้นใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย ช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้

ผัดยอดฟักแม้ว(ของแถม)

วัตถุดิบ

  1. ยอดฟักแม้ว 1 กำ 
  2. กระเทียม 4 กลีบ 
  3. พริกขี้หนู 3-4 เม็ด 
  4. ซีอิ้วขาว ครึ่งช้อนโต๊ะ 
  5. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 
  6. น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา

วิธีทำ

  1. ล้างยอดฟักแม้วให้สะอาด  
  2. เด็ดเอาเฉพาะส่วนยอดอ่อน ใบอ่อน และก้านอ่อน ใส่ชาม
  3. ตำกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบๆ ตักใส่ชามยอดฟักแม้ว ใส่เครื่องปรุงที่เหลือ
  4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟแรง
  5. พอน้ำมันร้อนจัด เทฟักแม้วในชามลงไปผัด เอาแค่ผักพอสลด ไม่ต้องให้สุกมาก จะได้ผัดยอดฟักแม้วที่หวานกรอบ อร่อยครับ

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น