วันจันทร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2558

กินเก็กฮวย..แก้เก็กซิม : Chrysanthemum Herbal Drinks


น้ำเก็กฮวย สีเหลือง หอมหวาน กินแล้วชื่นใจ ผมชอบกินมาตั้งแต่สมัยอยู่ในแก้ว เรียงในตู้แข่ ทุกวันนี้ก็ยังเป็นแฟนพันธุ์แท้ของน้ำเก็กฮวยอย่างเหนียวแน่นครับ

ดอกเก็กฮวย

  • เก๊กฮวยเป็นพืชดั้งเดิมของจีนและญี่ปุ่น แล้วแพร่กระจายไปทั่วจนถึงเมืองไทยเราก็ปลูกได้ครับ
  • มีหลายสายพันธุ์ แต่ที่ใช้กันทั่วไป ตือ ดอกเก๊กฮวยสีขาว และสีเหลือง 
  • คุณสมบัติเด่นของเก๊กฮวยก็คือ มีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว มีทั้งรสขมและรสหวาน 
  • ดอกเก็กฮวยมีฤทธิ์เป็นยาเย็น แก้ร้อนใน
  • ใช้รักษาโรคอันเนื่องมาจากลม และความร้อน เช่น อาการไข้ ปวดศีรษะ และอาการหวัด
  • ใช้บรรเทาอาการมึน และปวดศีรษะ  เนื่องจากการกำเริบของหยางในตับ (ช่วยขจัดความร้อน หรือไฟ ออกจากตับ)

ทำไมเหลืองจัง..ใส่สีหรือเปล่า?

  • สีเหลืองของน้ำเก๊กฮวยไม่ได้มาจากการใส่สีผสมอาหารลงไปแต่อย่างใด
  • เวลาทำน้ำเก็กฮวยให้มีสีเหลืองสวยเป็นเอกลักษณ์ เขาจะใข้ เมล็ดพุดจีน ทุบใส่ลงไปด้วย แค่นี้ก็เหลืองอ๋อยแล้วครับ

ปิดท้าย

  • ดอกเก็กฮวยแห้งหาซื้อได้ตามร้านของชำทั่วไป หรือดูที่เยาวราชก็ได้ มีหลายเกรด หลายราคา
  • ว่ากันว่า เก็กฮวยตราเสือ หอมดีมากครับ

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น