วันอังคารที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2558

ตับ..กินดีมีประโยชน์?


มาลองดูเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ในการกินตับกันครับ

ประโยชน์ของตับ

  • ตับนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะทอดกระเทียม ตับหวาน หรือจะเอามาผัดกับดอกกุยช่าย ตับไก่ปิ้ง ฯลฯ 
  • เป็นอาหารเสริมให้เด็กได้ตั้งแต่อายุ 4 เดือน โดยใช้ ตับที่ต้มจนสุกนุ่ม สับละเอียด แล้วใช้ช้อนบดให้ละเอียดรวมกับข้าวผักทองหรือผักใบเขียวต้มจนสุกนุ่ม เมื่อเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ก็ต้มตับ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในอาหารต่างๆ ได้เลยครับ
  • ตับ อุดมไปด้วยโปรตีน และธาตุเหล็ก ซึ่งธาตุเหล็กทจะช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ส่งผลให้ร่างกายสามารถนำออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดี
  • มี วิตามิน A ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย และ การมองเห็นในที่มืด
  • มี วิตามิน B2 ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน และทำให้กระบวนการเผาผลาญอาหารพวกคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีนเป็นไปอย่างราบรื่น
  • มี วิตามิน B3 ที่ช่วยในเรื่องของระบบหมุนเวียนเลือด การเจริญเติบโตของร่างกาย
  • มี วิตามิน B5 ทำให้ร่างกายนำคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนมาใช้ประโยชน์ได้สูงสุด
  • มี วิตามิน B6 ช่วยในการทำงานของระบบประสาท
  • มี วิตามิน B12 ที่ดูแลความสมบูรณ์ของระบบประสาท และสมอง รวมทั้งการสร้างเลือด

โทษที่อาจเกิดจากการกินตับ

  • ตับ มี คอเลสเตอรอล ในปริมาณที่ สูงมาก ถ้ากินมากๆ หรือ บ่อยๆ ก็จะส่งผลเสียทำให้หลอดเลือดเกิดการแข็งตัว และเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้
  • คนที่เป็น โรคเก๊าท์ ควรหลีกเลี่ยงการกินตับ เนื่องจากเป็นเครื่องในที่มีสาร พิวรีนสูง ทำให้อาการกำเริบได้

การเลือกซื้อตับ

  • ดูตับที่มีเนื้อละเอียด ไม่มีรูพรุน ไม่เละ
  • เนื้อขึ้นเงา และสีอ่อนๆ ไม่ดำคล้ำ 
  • ไม่แดง ไม่ควรเลือกซื้อตับหมูที่เนื้อออกแดงเข้มจัด (ชาวบ้านเรียก ตับเลือด) เพราะจะขมมาก ปรุงอย่างไรก็เหมือนไม่สุก เหมือนมีเลือดซึมออกมาตลอด
  • ไม่เขียว ตับที่มีสีเขียวเกิดจากดีแตก จะขมมาก โดยเฉพาะตับไก่

การเก็บรักษา 

  • ไม่ควรเก็บไว้นานเกินกว่า 24 ชั่วโมง
  • จริงๆ แล้วควรนำมาปรุงอาหารในวันที่ซื้อมาเลยครับถึงจะอร่อย

เทคนิคการเตรียมตับ

  • ล้างให้สะอาด
  • ลอกพังผืดบาง ๆ ที่คลุมตับอยู่ออกให้หมด แช่ในน้ำนมสดสักพัก จะทำให้เนื้อตับนุ่มขึ้น และไม่เหม็นคาว

ปิดท้าย

  • ตับเป็นแหล่งของสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย (มากขนาดตอนเด็กๆ เวลาสอบสุขศึกษาว่าวิตามินนี้พบในอาหารใด ถ้าไม่รู้ก็เดา นม ไข่ ตับ ไว้ก่อนครับ)
  • อาหารใดก็ตาม ต่อให้มีประโยชน์แค่ไหน แต่ถ้าตะบี้ตะบันกินมากๆ กินซ้ำๆ ก็มีโทษได้แน่นอน ตับก็เช่นกันครับ เพราะฉะนั้น เราควรกินอาหารให้หลากหลาย จะได้ประโยชน์มากกว่าโทษครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น