วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2559

ทำความสะอาด "เตาไมโครเวฟ" กันเถอะครับ...ขอร้องละ

ที่บ้านมีสาวๆ อยู่กันสองสามคน ล้วนอยู่ในวัยเร่งรีบ ทั้งรีบไปทำงาน และรีบไปให้ทันเรียน เตาไมโครเวฟก็เลยเป็นเคริ่องครัวที่พวกรีบๆ นี้ใช้กันบ่อยที่สุด นึกได้ทีผมลองยกจานหมุนออก ดูข้างใต้ โห!!! แทบเป็นลม ทั้งคราบเหนียว ตราบแห้ง ดีที่ยังไม่มีเชื้อราขึ้น

เตาไมโครเวฟ..ถ้าสกปรก ก็เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้นะ

  • ในการใช้เตาไมโครเวฟ มักจะมีไอของอาหาร หรือเศษอาหาร กระเด็นไปทั่วผนังเตา
  • เรามักคิดกันว่าความร้อนในเตาไมโครเวฟ จะฆ่าเชื้อโรคได้ ซึ่งก็ใช่อยู่ครับ สำหรับตัวอาหารที่เราอุ่น จนเดือด หรือสุก แต่เจ้าคราบสกปรกเหนียวหนืดสะสมที่ผนังเตา คลื่นไมโครเวฟอาจเข้าไปไม่ถึง กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคได้ครับ

มาทำความสะอาดกัน

  1. นำชามมาใส่น้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชู(ส่วนผสมก็กะๆ เอา ครับ ไม่ซีเรียส)
  2. อุ่นในเตาไมโครเวฟ ที่ความร้อนสูง นาน 5-10 นาที (แล้วแต่ความหนักหนาของคราบ) ไอน้ำที่เกิดขึ้นจะไปเกาะที่ผนังด้านในเตา
  3. เปิดเตาเอาชามออก
  4. เอาจานแก้วหมุนออก (เอาไปล้างด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วตากให้แห้ง)
  5. ใช้ผ้าหรือฟองน้ำ ชุบน้ำในชาม เช็ดภายในให้ทั่ว คราบสกปรกที่เกาะอยู่ก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดายครับ

ปิดท้าย

  • สละเวลาเพียงนิดเดียว เตาไมโครเวฟของเราก็จะสะอาด ปราศจากคราบสกปรก อันเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคแล้วครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น