วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2559

มะระขี้นก..ขมคุณภาพ

ขึ้นชื่อว่ามะระ ยังไงก็มีรสขม ยกเว้นมะระแช่อิ่มที่เขาเอามะระไปบีบบังคับให้ไม่ขม ในความขมของมะระ นอกจากจะมีเสน่ห์ ชวนให้ลิ้มลองแล้ว ยังมีประโยชน์อีกด้วยครับ มาลองดูประโยชน์ของ "มะระขี้นก" กันครับ

มะระขี้นก : Balsam apple

  • มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนของเอเชีย และทางตอนเหนือของแอฟริกา
  • เป็นสมุนไพรที่ใช้กันมานานมากแล้วในเอเซีย อาฟริกา และละตินอเมริกา 
  • ลำต้นสีเขียว เป็นเถาเลื้อย มี 5 เหลี่ยม 
  • ผลมีรูปร่างคล้ายกระสวยอันสั้นๆ ผิวเปลือกขรุขระ และมีปุ่มยื่นออกมา  
  • ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่จะมีสีเหลืองอมแดง 
  • นกชอบกินทั้งผลและเมล็ด แล้วถ่ายเมล็ดแพร่พันธุ์ไปตามที่ต่างๆ จึงถูกเรียกว่า "มะระขี้นก"

ประโยชน์

  • มะระขี้นก (ผลที่ยังเป็นสีเขียว) มี วิตามินเอ ไนอะซิน ฟอสฟอรัส และมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ
  • ผลอ่อนนิยมนำไปต้ม จิ้มน้ำพริก หรือ แกงจืดยัดไส้หมูสับ ส่วนผลแก่ต้องนำมาผ่ากลาง คว้านเมล็ดออกก่อน
  • การแพทย์แผนไทยใช้เป็นยากระตุ้นการเจริญอาหาร บำรุงธาตุ ช่วยฝาดสมาน แก้บิด ริดสีดวงทวาร ช่วยขับลม บำรูงธาตุ และเป็นยาระบาย 
  • ทางอายุรเวทใช้ผลมะระรักษาเบาหวาน โรคตับ และบรรเทาอาการข้ออักเสบ
  • สารสกัดจากผลมะระขี้นกสามารถยับยั้งการเจริญ และ การขยายตัวของเชื้อเอชไอวีในหลอดทดลองได้ผลดี 
  • มะระขี้นกมีสารหลายชนิดที่ต้านเบาหวานโดยช่วยเสริมการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน ลดการสร้างน้ำตาลจากตับ เสริมการเผาผลาญน้ำตาล เพิ่มความไวต่ออินซูลิน 
  • ว่ากันว่าชาวโอกินาวาในญี่ปุ่นกินมะระขี้นกกันมาก เลยมีอายุยืนยาวกว่าชาวญี่ปุ่นทั่วไป

เทคนิคการลดความขม

  1. ต้มน้ำให้เดือดจัด 
  2. ใส่เกลือ(กะๆเอา)
  3. ลวกมะระในน้ำเดือดสักครู่ (มะระจะยังคงมีผลสีเขียวสด) 
  4. ถ้าจะเอาไปผัดให้ต้มกับน้ำแล้วเทน้ำทิ้ง หรือคั้นกับน้ำเกลือแล้วล้างออก

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น