วันพุธที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2559

แอปเปื้ล...ช่วยลดน้ำหนัก

แอปเปิ้ล ผลไม้ต่างชาติ ที่คนไทยอ้าแขนรับเป็นอย่างดี แต่ก่นเป็นผลไม้นอกราคาแพง เดี๋ยวนี้ราคาขึ้นกับสายพันธุ์และเกรด ดีไม่ดีจะถูกกว่าผลไม้ไทยพิมพ์นิยมบางชนิดด้วยซ้ำไปครับ

ประโยชน์ของแอปเปิ้ล

  1. ให้ พลังงานไม่มาก (ประมาณ 60 แคลอรี) การกินแอปเปิ้ลลูกย่อมๆ ไม่ทำให้อ้วนครับ
  2. ให้น้ำตาลฟรุกโตส (Fructose) ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นพลังงานอย่างอย่างช้าๆ ทำให้รู้สึกอิ่มนาน และ ระดับน้ำตาลในเลือดไม่พุ่งปรู๊ดปร๊าดเหมือนกินขนมหวาน
  3. การกินแอปเปิ้ลสด เราจะได้รับวิตามินซี ประมาณ 5 มิลลิกรัม/100 กรัม 
  4. มี เพคติน(Pectin) ซึ่งเป็น เส้นใยอาหาร ช่วยเพิ่มกากในทางเดินอาหาร  ช่วยในการขับถ่าย และป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ รวมทั้งช่วยจับคอเลสเตอรอลไว้ไม่ให้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วยครับ
  5. ให้สารพวก โพลีฟีนอล (polyphenols) ช่วย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
  6. มี วิตามิน เกลือแร่ และ สารอาหารที่มีประโยชน์อีกหลายชนิด ทั้งวิตามินA B ธาตุเหล็ก ทองแดง  แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกกานีส  ซิลิคอน 
  7. มีกรดอินทรีย์ 2 ชนิด คือ กรดมาลิค และกรดทาร์ทาริก ซึ่งช่วยปรับสมดุลในลำไส้
  8. มีการศึกษาที่พบว่า การกินแอปเปิ้ล 1 ผล ก่อนมื้ออาหาร จะช่วยให้ร่างกายรับแคลอรี่จากอาหารมื้อนั้นลดลงไปได้ถึง 15% 

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น