วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2559

วิธีเลือกซื้อเนื้อหมู

ผมเคยยืนงง เมื่อไปถึงเขียงหมูในตลาดสด แบบว่าไม่รู้จะซื้ออย่างไร? เลือกอย่างไร? เอาส่วนไหน? หรือ ซื้อเจ้าไหนดีหว่า?(มีแผงติดๆ กันเยอะ) มาดูวิธีกันครับ

เลือกซื้อเนื้อหมูให้เหมาะกับเมนูอาหารที่จะทำ

  1. ทอด ผัด อบ ควรเลือก หมูเนื้อแดงล้วนๆไม่ติดมัน
  2. ทอด อบ หรือ ทำหมูแดง แต่ชอบความนุ่ม ให้เลือก หมูเนื้อสันในเป็นที่ติดกับสันหลัง จะเป็นเส้นยาวๆไม่ติดมัน
  3. ทำหมูย่าง หมูกรอบ หมูหวาน และเบคอน เลือก หมูสามชั้น เอาที่มีหนังบางหน่อยครับ
  4. ทำหมูสับ เช่นใส่แกงจืด เลือกใช้หมูเนื้อแดง หรือ สะโพก เอามาผสมกับหมูสามชั้น สัดส่วนตามชอบ ครับ 
  5. ทำขาหมูพะโล้ เลือกใช้ ขาหน้า
  6. ทำขาหมูทอด ขาหมูบาวาเรีย ขาหมูต้มยำ เลือกใช้ ขาหลัง

เลือกอย่างละเอียด

  1. เนื้อสัน ควรมีสีชมพูอ่อนๆ เลือกที่เนื้อไม่แน่นแข็ง
  2. ถ้าติดมัน เลือกที่มันสีขาว (ถ้าสีเหลือง จะเป็นหมูแก่)
  3. ลองใช้นิ้วกด ควรยืดหยุ่นดี ไม่มีรอยบุ๋ม
  4. ถ้าไปซื้อตอนเช้ามืด จะได้เนื้อหมูที่สดกว่า

วิธีการเก็บ

  1. ล้างให้สะอาด 
  2. เช็ดให้แห้ง 
  3. หั่นเป็นชิ้นตามขวาง
  4. เก็บในกล่องพลาสติก
  5. แช่ช่องแช่แข็ง 

ส่งท้าย

  • วันพระ มักจะไม่ได้เนื้อหมูสดนะครับ เพราะโรงฆ่าสัตว์ไม่ทำการ และเราควรเว้นการเบียดเบียนชีวิตอื่นเขาบ้างก็ดีนะครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น