วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2559

กินเจ...แบบไม่อ้วน

เข้าเทศกาลกินเจ ปี 2559 กันแล้ว ใครที่กินเจแล้วน้ำหนักตัวขึ้น ลองทำตามนี้ดูครับ  

กินเจ..แบบไม่อ้วน

1. กินให้ครบทุกมื้อ

  • เป็นการรักษาระดับการเผาผลาญของร่างกายให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  • การอดบางมื้อ จะทำให้ร่างกายเราเผาผลาญพลังงานลดลง พอกินมื้อถัดไป คราวนี้ก็จะเกิดการสะสมของไขมันเพิ่มขึ้นครับ 

2. เลือกกินพวกแป้งให้ดี

  • อย่ากินอาหารประเภทแป้งมากนัก (อาหารเจมักมีแป้งเป็นส่วนประกอบ)
  • ถ้าให้ดีเลือกกินที่เป็นพวกธัญญพืชทั้งเมล็ด เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ลูกเดือย จะดีกว่าครับ 

3. กินโปรตีนให้ได้ทุกมื้อ 

  • อาหารเจ ไม่มีเนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีน จึงควรได้รับโปรตีนเสริมจาก พวกถั่วต่างๆ และ เต้าหู้
  • ต้องให้มีโปรตีนทุกมื้อ เนื่องจาก โปรตีนอิ่มท้องนานกว่า ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย แถมยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของเอนไซม์ และฮอร์โมนต่างๆ ที่ควบคุมการสะสมไขมันในร่างกายด้วย

4. เลือกกินอาหาร ต้ม ตุ๋น นึ่ง ย่าง 

  • พยายามเลี่ยงอาหารที่ปรุงโดยการผัด และ ทอด
  • หลายคนคงนึกภาพออกว่า อาหารเจที่ขายๆกัน มักจะมัน(เยิ้ม) บางเจ้ากินคำเดียวเลี่ยนไปเป็นชั่วโมง ยังงี้ไขมันดี ไม่ดี ก็เข้าสู่ร่างกายเราหมด ถ้าดูแล้วมันมากๆ เลี่ยงได้เลี่ยงเลยครับ 

5. กินผัก(สด)มากๆ 

  • ผักสด พวกผักกินใบ กินมากๆ ได้ ยิ่งดีต่อสุขภาพ
  • ให้ระวังผักที่เป็นพวกหัว เช่น หัวไชเท้า มัน เผือก พวกนี้แป้งเยอะ ให้เลือกกินผักใบ จะดีกว่าครับ 

6. กินผลไม้สดแทนขนมหวาน

  • หลายคนที่กินเจ มักรู้สึกโหยหิว(ถ้าไม่กินโปรตีนให้พอ) ก็จะอยากของหวาน หรืออาจเป็นความเคยชินที่ต้องมีของหวานตบท้ายมื้ออาหาร โดยในช่วงกินเจนี้จะเป็นข้ออ้างชั้นดีในการขอผ่อนผันกินขนมหวาน ใจแข็งเข้าไว้ครับ
  • กินผลไม้สดดีที่สุด ถึงจะมีน้ำตาลบ้าง แต่ก็ยังได้ วิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยอาหาร ที่มีประโยชน์ครับ ดีกว่ากินขนมหวานแล้วได้แต่แป้ง ไขมัน กับน้ำตาล 

ส่งท้าย

  • ลองทำดูนะครับ รับรอง กินเจปีนี้ ไม่อ้วนอืดแน่ๆ ครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น