วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ถั่วดำ

ถั่วดำ สีอาจดูทะมึน แต่ให้ประโยชน์กับเรามากมาย ครับ

ถั่วดำ : Black bean

  • เป็นพืชล้มลุก 
  • เป็นอาหารยอดนิยมของชาวละตินอเมริกัน

ประโยชน์

  • มี โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต 
  • มี แคโรทีน ไนอะซิน วิตามินบี1 บี2 บี6 และ โฟเลท
  • มีเส้นใยอาหารสูงถึง 25% โดยน้ำหนัก
  • มีงานวิจัยที่พบว่า ผู้ที่กินถั่วดำในปริมาณมากกว่า จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าผู้ที่กินถั่วดำน้อยกว่า หรือไม่กินเลย
  • มีสาร แอนโทไซยานินส์ ซึ่งช่วยล้างพิษ แต่การทำให้ถั่วดำสุกนั้น จะมีการสูญเสียไปบ้างบางส่วน แต่ก็ยังสามารถล้างพิษให้ร่างกายได้
  • ในทางสมุนไพร ถั่วดำ ช่วยบำรุงเลือด ขับลม ขจัดพิษ ขับเหงื่อ แก้ร้อนใน บำรุงสายตา บำรุงไต เหมาะกับผู้ที่มีอาการบวมน้ำ ไตเสื่อม 

ส่งท้าย

  • คำว่า "ถั่วดำ" มักถูกนำมาใช้ในความหมายที่ไม่ค่อยดี แต่ตัวถั่วดำแท้ๆ ดีนะครับ ดีมากด้วย

หมายเหตุ


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น