วันอังคารที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ช็อกโกแลต...ขาว vs ดำ

วันนี้ขอนำเอาเรื่อง White Chocolate กับ Dark Chocolate มาคุยให้ฟังกันครับ

ช็อกโกแลตขาว (White Chocolate)

  • มักถูกเข้าใจผิดว่าคือ"ช็อกโกแลตนม" (Milk Chocolate) เพราะมีสีขาวเหมือนสีของน้ำนม
  • White chocolate ประกอบด้วย"เนยโกโก้" (Cocoa Butter) น้ำตาล และ นมผง ไม่มี "เนื้อโกโก้" แต่อาจเติมวานิลา หรือสารแต่งกลิ่นลงไปเพิ่ม 
  • เนยโกโก้ (Cocoa Butter) คือ ไขมันธรรมชาติที่อยู่ในเมล็ดโกโก้ 
    มีจุดหลอมเหลวต่ำกว่าอุณหภูมิของร่างกายมนุษย์เล็กน้อย ทำให้เวลาจับ หรือเอาเข้าปาก แล้ว ละลายได้ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของการกินช็อกโกแลต ครับ
  • ในบางประเทศ ไม่เรียก White chocolate ว่าช็อกโกแลต เพราะไม่มีส่วนของเนื้อโกโก้ และมีกลิ่นของโกโก้น้อยมาก
  • มีรสหวาน แต่ ไม่มีรสชาติของโกโก้ เนื่องจากมีเพียงโกโก้บัตเตอร์ผสมอยู่ไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 
  • White chocolate มักจะแตกหักง่าย
  • ถ้าเป็นของเลียนแบบ มักจะทำมาจากน้ำมันพืชมากกว่า การใช้เนยโกโก้แท้ๆ
  • เนื่องจากมีรสค่อนข้างหวาน  White chocolate จึงเข้ากับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวได้ดีครับ

Dark Chocolate

  • เป็นช็อกโกแลต ที่มีน้ำตาลอยู่ไม่เกิน 40% 
  • มีตัวโกโก้ (Cacao) อยู่ประมาณ 70% 
  • สารคาเฟอีน ที่มีอยู่ในช็อกโกแลต จะเข้าไปช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ให้ทำงานมากขึ้นได้บ้างครับ
  • ว่ากันว่า ถ้าในระหว่างวัน กิน Dark Chocolate ชิ้นเล็กๆ ประมาณ 1-2 ชิ้น จะทำให้ความรู้สึกอยากกินของหวานน้อยลงไปด้วย เราก็จะไม่รู้สึกกระวนกระวาย อยากกินโน่นนี่อีก ทำให้การคุมอาหารเป็นไปอย่างราบรื่นครับ

ปิดท้าย

  • ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลต ชนิดใด สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องทำให้ได้ คือ "อย่ากินเยอะ" ครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น