วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2559

ไข่มดแดง

ไข่มดแดง เคยถือเป็นอาหารชั้นสูง เพราะอยู่สูงจนต้องใช้ไม้ยาวๆ แหย่รังมดถึงจะได้มากิน แต่ปัจจุบันเกษตรกรเขาพลิกแพลงเลี้ยงแบบคอนโดมิเนียมขายได้ทั้งปีกันแล้วครับ

ไข่มดแดง คือ ?

  • ตัวหนอน และ ดักแด้ ของมดงาน และ มดราชินี  
  • ไข่มดแดงมี 2 ชนิด คือ "ไข่ผาก" กับ "ไข่ใหญ่" 
  • ไข่ผาก จะเล็ก ลีบ ไม่เต่งตึง มักมีให้เห็นตลอดปี แต่ไม่ค่อยมีใครนำมากินกัน เนื่องจากเปรี้ยวมาก 
  • ไข่ใหญ่ จะมีขนาดใหญ่ เต่งตึง และมีปริมาณน้ำในไข่มากกว่าไข่ผาก ไข่ใหญ่จะเจริญเติบโตเป็นแม่เป้ง ซึ่งสามารถบินได้ ไข่ใหญ่จะมีเฉพาะในฤดูร้อนเท่านั้น

ประโยชน์

  • ใช้เป็นอาหาร ให้รสเปรี้ยว อร่อย กลมกล่อม เช่น ยำไข่มดแดง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง ห่อหมกไข่มดแดง ฯลฯ
  • มีโปรตีนสูงถึง 8.2 กรัม /100 กรัม 
  • ไข่มดแดง 100 กรัม มีไขมันเพียง 2.6 กรัม ในขณะที่ไข่ไก่มีไขมันมากถึง 11.7 กรัม 
  • ปริมาณกิโลแคลอรีในไข่มดแดง 100 กรัม คือ 86 แคลอรี ซึ่งถือว่าน้อยมาก ในขณะที่ไข่ไก่ 100 กรัม ให้แคลอรี่ ถึง 155 แคลอรี
  • มี ฟอสฟอรัส และ แคลเซียมที่จำเป็นต่อร่างกาย 

การเลือกซื้อไข่มดแดง

  1. ให้เลือกไข่ใหญ่ 
  2. ผิวเต่งตึง 
  3. มีน้ำอยู่แต่ไม่แฉะ 
  4. ไม่มีกลิ่นเหม็น

ส่งท้าย

  • เรามักเข้าใจกันว่า ไข่มดแดงสะอาด อยู่ในรังที่สูง น่าจะปลอดภัยจากเชื้อโรค แต่จริงๆ แล้ว มดแดงก็อาศัยหากินตามพื้นดิน แถมยังกินสิ่งสกปรก มูลสัตว์ ฯลฯ โอกาสที่เชื้อโรคที่อยู่ตามสิ่งสกปรกจะติดไปกับลำตัวและขาของมดแดงจะมีมาก เมื่อไปเหยียบย่ำบนไข่ในรังก็จะมีการปนเปื้อนเชื้อโรคต่างๆ ได้ 
  • ก่อนนำมากินต้องล้างน้ำให้สะอาดก่อนครับ และปรุงให้สุกเท่านั้น ห้ามกินดิบ
  • ท่านที่เป็นโรคกระเพาะ อย่ากินไข่มดแดงเยอะ เพราะความเป็นกรดอาจทำให้อาการกำเริบได้ครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น