กินไข่ต้ม..วันละฟองได้ไหม?
มีการพูดเรื่อง "กินไข่" ดีหรือไม่ จนกระทั่ง "ไข่" กลายเป็นทั้งพระเอก และ ผู้ร้าย
วันนี้เรามาไขปมเรื่องนี้กันครับ
กินไข่ ไม่ทำให้อ้วน
- มีผลการวิจัยว่า การกินไข่เป็นอาหารเช้าทุกวัน
ทำให้รอบเอวลดได้ง่ายกว่าการกินอาหารอื่นถึง 65%
ทั้งนี้เนื่องจากไข่เป็นอาหารที่มีโปรตีนเยอะ กินแล้วอิ่มนาน
ทำให้ไม่หิวระหว่างมื้อ
คนที่กำลังลดความอ้วนโดยกินไข่ต้มเป็นอาหารเช้าจึงผอมลงได้ง่ายกว่าการกินอาหารเบาๆอื่นๆ
แล้วหิวบ่อยจนต้องหาอะไรจุกจิกกินเพิ่ม
กินไข่วันละฟอง ไม่ต้องไปหาหมอ
- ตอนผมเเป็นด็ก เคยได้ยินการรณณรงค์ ให้กินไข่
โดยเฉพาะเด็กๆ เนื่องจากไข่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไข่ไก่ฟองนึงมีโปรตีนประมาณ 8
กรัม (เท่ากับในนมวัว 1 แก้ว) และยังมีพวก เลซิทิน(lecithin)
ที่มีประโยชน์มากต่อการทำงานของสารสื่อประสาทในสมองเราด้วย
แถมวิตามิน เกลือแร่ที่มีประโยชน์อีกเพียบ
ไข่กลายเป็นผู้ร้าย
- ไข่โดนข้อหา ทำให้เกิดภาวะ คอเลสเตอรอล (Cholesterol)
ในเลือดสูง เนื่องจากไข่ 1 ฟอง มีปริมาณคอเลสเตอรอล 280-300
มิลลิกรัม ในขณะที่คนเราควรรับคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัม
ก็เลยมีการรณณรงค์ว่าให้กินไข่ได้ไม่เกิน 1 ฟอง วันเว้นวัน สำหรับคนปกติ
แต่ถ้าคนที่มีภาวะคอเลสเตอรอลสูง ให้กินแต่ไข่ขาวเท่านั้น
- เรื่องตลก(แต่ไม่ขำ) คือ เด็กๆ จนถึงวัยรุ่น
ก็เลยกินไข่น้อยลงไปด้วยตามผู้ปกครอง
ดังนั้นแทนที่เด็กจะได้สารอาหารดีๆจากไข่มาบำรุงเยอะๆ ก็เลยเสียโอกาสไป
ไข่ มีทนายมาแก้ข้อกล่าวหาให้
- ในปี ค.ศ.1999 William J. Cromie จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
รายงานผลการวิจัยที่พบว่า
ไม่มีความเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างการกินไข่กับการเกิดโรคหัวใจ
- ในปี ค.ศ.2000
นิตยสารTIME ได้ตีพิมพ์สกู๊ปพิเศษ ว่า การกินไข่
ไม่ใช่สาเหตุของการเกิดภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูง โดยอธิบายว่า
ปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดเรานั้นเป็นผลจากอาหารเพียง 10%
เท่านั้น ที่เหลืออีก 90% มาจากการสร้างขึ้นของตับ
- แล้วตับสร้างเจ้าคอเลสเตอรอลมาจากไหน? คำตอบคือ
สร้างจากกรดไขมันอิ่มตัวที่เรากินเข้าไป จากพวก นม เนย น้ำมันปาล์ม
ถึงตรงนี้ไข่รอดข้อหาเลย สหรัฐ ปลด ไข่ ออกจากบัญชีดำ แถมยังให้กินวันละ 1-2
ฟอง อย่างปลอดภัย โดยให้เลี่ยงการดื่มนม(ที่มีไขมันอิ่มตัว) คราวนี้คดีพลิกเลยครับ
ไข่กลับมาเป็นพระเอก พวกนม เนย น้ำมันปาล์ม กลายเป็นผู้ร้ายแทน
งานวิจัยเรื่องไข่
- ปี พ.ศ.2548 (ค.ศ.2005)
นพ.กรภัทร มยุรสาคร
ได้รายงานผลการวิจัยที่ได้รับทุนจากสำนักงานคณะกรรมการสภาวิจัยแห่งชาติ ว่า
การกินไข่ไม่ได้ทำให้ระดับ LDL(ไขมันร้าย)
เข้าไปอุดตันผนังเส้นเลือดสูงขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นการกินไข่ในระยะยาว 12
สัปดาห์ กลับทำให้มีการเพิ่มของระดับ HDL(ไขมันดี ซึ่งเข้าไปช่วยละลาย LDL
ออกมาจากผนังเส้นเลือด)
- สรุปได้ว่าการกินไข่ติดต่อกันทุกวันในคนวัยทำงานที่มีสุขภาพดีนั้น
ไม่มีผลเสียต่อระดับไขมันในเลือด แต่กลับมีผลดีต่อระดับไขมันในเลือดด้วยซ้ำ
ปิดท้าย
- ข้อสรุป(ของผมเอง) คือ ไข่เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยประโยชน์ แถมราคาถูก
ดังนั้นในเด็ก และคนทั่วไป การกินไข่วันละฟองเป็นสิ่งที่ดี
แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องไขมันในเลือดสูงหรือมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจ
ควรระมัดระวังเพื่อจำกัดการกินให้เหมาะกับสุขภาพ
- สำหรับผม
กินไข่ต้มวันละฟองช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าจะกินมากกว่านี้ ขอถามว่า ไม่มีอย่างอื่นที่จะกินแล้วเหรอครับ หาของกินที่ แป้งต่ำ ไขมันต่ำ ใยอาหารเยอะๆ
อย่างผัก ผลไม้ ถั่วต้ม ฯลฯ กินให้หลากหลาย ชีวิตจะได้สมดุลครับ
ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก
- การเปลี่ยนแปลงของระดับโคเลสเตอรอลในเลือดหลังจากรับประทานไข่อย่างต่อเนื่อง : รายงานการวิจัย = The effect of continuous egg consumption on blood cholesterol level / โดย กรภัทร มยุระสาคร กรุงเทพฯ : สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ, 2548
- William, J. C 1999, An Egg A Day Is OK, Nutritionists
Say.The Harvard College
http://news.harvard.edu/gazette/1999/04.22/eggs.html
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น