วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2558

อาหารสีม่วง มีน้อย แต่ประโยชน์เยอะ


ในโลกนี้ อาหารสีม่วง ซึ่งเป็นพวก ผัก และผลไม้ มีอยู่น้อยกว่าสีอื่นๆ แต่ว่ามีประโยชน์ไม่ใช่น้อยๆ นะครับ

ผักผลไม้ที่มีสีม่วง และ สีน้ำเงิน

  • ผักผลไม้ในกลุ่มนี้จะมีสารสำคัญที่ชื่อว่า แอนโทไซยานิน (anthocyanin) 
  • แอนโทไซยานิน เป็นเม็ดสีที่ละลายน้ำได้ จัดเป็นสารให้สีตามธรรมชาติที่อยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ 
  • ผักผลไม้ที่มีแอนโทไซยานินสูง ได้แก่ กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง มันสีม่วง หอมหัวใหญ่สีม่วงองุ่นแดง-ม่วง ลูกหว้า ลูกไหน พรุน บลูเบอรี่ เชอรี่ แบล็กเบอรี่ ข้าวนิล ข้าวเหนียวดำ ถั่วดำ ดอกอัญชัน น้ำว่านกาบหอย เผือก  

ประโยชน์ของแอนโทไซยานิน

  • ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง 
  • ช่วยในการมองเห็น โดยชะลอความเสื่อมของดวงตา 
  • ช่วยต้านอนุมูลอิสระ โดยมีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงว่าวิตามินซีและอีถึง 2 เท่า
  • ช่วยลดอาการอักเสบของผิว
  • ช่วยลดอัตราการเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และโรคเส้นเลือดอุดตันในสมอง 
  • ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด
  • ช่วยป้องกันมะเร็ง เช่น มะเร็งลำไส้และตับ มะเร็งเม็ดเลือดขาวและ มะเร็งของระบบสืบพันธุ์
  • ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไล ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงและอาหารเป็นพิษ

ปิดท้าย

  • กินผัก ผลไม้ ให้ หลากชนิด และ หลากสี ดีที่สุด ครับ

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น