วันพุธที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ลูกชุบ..ก้าวไกลไปอีกขั้น


คุยกันเล่นๆ ว่า "ลูกชุบ" น่าจะพัฒนาได้ ให้มีหลายๆ ไส้ ไม่ใช่มีแต่เป็นถั่วกวนอย่างเดียว ก็มีคนบอกว่าผมเชยจัง เขามีมาตั้งนานแล้ว

ลูกชุบ

  • เป็นขนมประจำถิ่นของโปรตุเกส แพร่มายังเมดิเตอร์เรเนียนแถบฝรั่งเศสตอนใต้ เช่น เมืองนีซ เมืองคานส์
  • โปรตุเกส เรียกลูกชุบว่า Massapa'es เป็นขนมประจำถิ่นของ แคว้นอัลการ์วิ (Aigaeve) 
  • โปรตุเกสใช้ อัลมอนด์ เป็นส่วนผสมหลัก ส่วนบ้านเราดัดแปลงมาใช้ ถั่วเขียว แทนครับ

วิธีทำลูกชุบ(แบบที่คุ้นเคย)

  1. นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก มาล้างน้ำให้สะอาดแล้ว แล้วแช่น้ำไว้ 1 คืน  
  2. นำถั่วไปนึ่งจนสุกนิ่ม 
  3. ใส่ลงในเครื่องปั่น ผสมกะทิ และน้ำตาลทราย ปั่นจนละเอียด 
  4. นำไปกวนในกระทะทองเหลืองด้วยไฟอ่อนๆ จนส่วนผสมแห้ง (จนปั้นได้)
  5. ปั้นเป็นรูปต่างๆ
  6. ทาสีผสมอาหาร แล้วพักไว้ให้สีแห้ง 
  7. นำลงชุบในน้ำวุ้น นำขึ้น รอให้ผิววุ้นตึง ทำ 2 ครั้ง เพื่อให้เงางาม
  8. ตกแต่งด้วยใบแก้วใบเล็กๆ ปักลงบนขนม แล้วเรียงใส่ภาชนะ

ลูกชุบหลากไส้..คิดใหม่..ทำใหม่

  • ไปพบที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ครับ
  • เขาใช้ วัตถุดิบอื่นๆ มาทำไส้ลูกชุบแทนที่ถั่ว หรือ ผสมกับถั่วแบบเดิม ครับ เช่น ลูกชุบทุเรียน จะใช้ทุเรียนกวนผสมกับถั่ว ลูกชุบเผือก ลูกชุบเกาลัด ลูกชุบแปะก๊วย 
  • แปลกและอร่อยดี รูปร่าง สี ก็ยังดึงดูดใจเด็กผู้ใหญ่ทั้งไทยและฝรั่ง ครับ

ส่งท้าย

  • จริงๆ แล้ว ลูกชุบ ก็จะคล้ายๆ ขนม "เม็ดขนุน" ต่างกันตรงที่ลูกชุบเป็นถั่วกวนที่ชุบด้วยวุ้น ส่วนเม็ดขนุน เป็นถั่วกวนที่ชุบด้วยไข่ ดังนั้นการกินลูกชุบจะได้แคลอรีน้อยกว่าเม็ดขนุน
  • เมื่อกินลูกชุบ เราจะได้ โปรคีนจากถั่วกวน อยู่บ้าง (นอกจากแป้งและน้ำตาล) แต่ยังไงก็ควรกินแต่พอประมาณ นะครับ เดี๋ยวอ้วน

หมายเหตุ


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น