วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2558

กินผักผลไม้ทั้งเปลือก..ดีไหม?

พักนี้ เห็นอะไรก็สงสัยไปหมด เหมือนความรู้ที่มีอยู่เดิม ถูกท้าทายตลอดเวลา บางอย่างที่คิดว่าเราทำดีแล้ว อยู่ดีๆ ก็ฉุกคิดขึ้นมาว่า "เอะ มันใช่แบบนี้ จริงๆ หรือ ?" เรื่องการปอก ไม่ปอกเปลือกผลไม้ และผัก ก็รวมอยู่ด้วย ครับ

ข้อดีของการกินผักผลไม้ทั้งเปลือก

    ผักผลไม้ที่กินทั้งเปลือกได้ ส่วนใหญ่จะอุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่หลากหลายชนิด ซึ่งเป็นแหล่งรวมของสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ตัวอย่างเช่น
  • แอปเปิล เปลือกของแอปเปิลมีเส้นใยอาหารที่ชื่อ เพคติน ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลได้มีสารเควอซิทิน ที่ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือด  แถมยังมีสารอีกหลายชนิด ที่ช่วยป้องกันการอักเสบและต่อต้านแบคทีเรียต่างๆ ได้
  • ฝรั่ง ที่เปลือกมีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่ เช่น วิตามินC โปตัสเซียม และมีเส้นใยอาหารสูง 
  • องุ่น เปลือกองุ่นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลาย ป้องกันมะเร็ง แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินและเส้นใยอาหาร
  • มะเขือเทศ ที่เปลือกมีเบต้าแคโรทีน และไลโคปีน มาก ถ้าหากเราปอกเปลือกทิ้งไปไลโคปีนจะลดปริมาณลง ไลโคปีนช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ครับ
  • แตงกวา ที่เปลือกมีเส้นใยอาหาร และแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โปตัสเซียม แมงกานีส และแมกนีเซียม 
  • แครอท เปลือกนอกสีส้มอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเลือนริ้วรอย และปกป้องผิวจากมะเร็งผิวหนัง มีวิตามินวิตามินที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงสุขภาพสายตา ผิวพรรณ และมีสารเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง
  • เปลือก(ผิว) ส้ม มะนาว หรือมะกรูด มีวิตามินA วิตามินC และสารที่ช่วยลดความเปราะของเส้นเลือด สารที่ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และช่วยต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นยังมีน้ำมันหอมระเหยที่ทำให้สดชื่น และเจริญอาหารด้วย

เทคนิค/ข้อควรระวัง

  • ต้องเลือกผักผลไม้ที่มีผิวเต่งตึง สดใหม่ ไม่เหี่ยว นิ่ม หรือมีรอยช้ำ รวมถึงรอยเจาะของแมลงต่าง ๆ และไม่มีเชื้อรา
  • ต้องล้าง(เปลือก) ให้สะอาด ล้างหลายๆ ครั้ง เพื่อลดสารเคมีทางการเกษตรที่อาจตกค้างอยู่
  • ไม่ควรเก็บผักผลไม้ที่จะกินทั้งเปลือก โดยห่อไว้ในกระดาษหนังสือพิมพ์ เพราะโลหะหนักจากหมึกพิมพ์จะไปติดที่เปลือกผลไม้ได้
  • กินผักผลไม้ตามฤดูกาล เพื่อลดความเสี่ยงต่อยา หรือสารเร่งให้มีผลผลิตนอกฤดูกาล 

ส่งท้าย

  • ผมกินผลไม้ทั้งเปลือกมานานมากแล้ว (เฉพาะผลไม้ที่กินทั้งเปลือกได้) ตอนนั้นไม่ได้กินเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพอะไรหรอกครับ...เป็นความขี้เกียจ (ที่จะมานั่งปอกเปลือก) ล้วนๆ ครับ

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น