วันพุธที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2558

มะตาด..พืชผลรามัญ : Chulta


ผมมาเป็นชาวปทุมธานีเต็มตัวได้ 5 ปี พบเจอกับ "มะตาด" อยู่เนืองๆ โดยเฉพาะช่วงนี้ ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลที่มะตาดออกลูกครับ 

มะตาด

  • มีถิ่นกำเกิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ อินเดีย บังกลาเทศ ศรีลังกา มณฑลยูนนานเวียดนาม ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย
  • เป็นต้นไม้ที่คนไทยเชื้อสายรามัญนิยมปลูกไว้ในบ้าน เป็นไม้ประดับ อาหาร และยาสมุนไพร 
  • มะตาดเป็นพืชที่ปลูกง่ายเจริญเติบโตเร็ว ไม่มีศัตรูพืชรบกวน สามารถทนต่อความแห้งแล้งและน้ำท่วมได้ดี
  • มะตาด มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม ขนาดกลาง ใบหยักสวย  
  • ผลมะตาดมีลักษณะกลมใหญ่ สีเขียวแกรมเหลือง มีรอยหยักรอบผล 
  • มักจะออกผลในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม และแก่เต็มที่ในเดือนตุลาคม ผลที่แก่เต็มที่จะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
  • มะตาด มี 2 ชนิด ได้แก่ "ชนิดข้าวเหนียว" และ "ชนิดข้าวเจ้า"
  • ชนิดข้าวเหนียว ผลจะสีเขียวจัด เนื้อนิ่ม และมีกากน้อย รสอร่อยกว่าชนิดข้าวเจ้า
  • ชนิดข้าวเจ้ า เนื้อจะหยาบ และมีกากมากกว่า

ประโยขน์

  • นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ และให้ร่มเงาในบ้าน 
  • ผลมะตาดสุก ใช้กินเป็นผลไม้แก้กระหาย เรียกกันว่า แอปเปิลมอญ” 
  • ผลนำมาทำแกงคั่ว หรือแกงส้ม ซึ่งนิยมใช้มะตาดข้าวเหนียว 
  • ผลดิบ เป็นสมุนไพรแก้ไข้ ขับเสมหะ
  • มะตาดมีคุณสมบัติต้านเชื้อเเบคทีเรียเเละเชื้อรา 
  • นำเปลือกด้านในของผลมะตาด จะเป็นเมือกลื่น ชาวบ้านจะนำมาทาท้องเรือ เพื่อลดความเสียดทานระหว่างท้องเรือกับผิวน้ำ เชื่อว่าช่วยให้เรือเเล่นได้เร็วขึ้น 

ส่งท้าย

มะตาดมีให้กินปีละครั้งในช่วงนี้ ถ้าพบเห็นเมนูแกงส้ม หรือแกงคั่วมะตาด ในร้านอาหาร(โดยเฉพาะแถวปทุมธานี) ก็อย่าพลาดนะครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น