วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ปลาเส้นปรุงรส : พระเอกหรือผู้ร้าย


ปลาเส้นปรุงรส ชนิดรสชาติเข้มข้น เอาเช้าไมโครเวฟนิดนึง แล้วตั้งทิ้งให้กรอบ กินกับเครื่องดื่มเย็นๆ เป็นของโปรดสำหรับหลายคน ยิ่งตอนดูหนัง ดูละคร ก็ยิ่งเพลินปากครับ

ปลาเส้น

  • ปลาเส้นทำมาจาก เนื้อปลาทะเลบด ที่ผ่านกระบวนการแยกไขมันและส่วนที่ไม่ต้องการอื่นๆ ออกให้เหลือเฉพาะ โปรตีน ส่วนที่เรียกว่า ไมโครไฟบริล 
  • ไมโครไฟบริล มีคุณสมบัติในการสร้างเจล ทำให้สามารถดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์อาหารได้หลายประเภท เช่น ปูอัด ลูกชิ้น และ ปลาเส้น

ปลาเส้นปรุงรส

  • ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าเอาปลาเส้นมาปรุงรส ผ่านกระบวนการให้ความร้อน จนเป็นผลิตภัณฑ์วางจำหน่ายกันแพร่หลาย ตั้งแต่มียี่ห้อพร้อมฉลากโภชนาการ ไปจนกระทั่งชั่งกิโลขาย ไม่มีฉลากใดๆ ทั้งสิ้น
  • เป็นของขบเคี้ยวที่ให้โปรตีนแก่ร่างกาย  ซึ่งถือว่าดีกว่ากินขนมกรุบกรอบอื่นๆ ที่มีแต่แป้ง,น้ำตาล และไขมัน
  • เป็นของว่างยอดปรารถนาสำหรับคนกลัวอ้วน เพราะมีคาร์โบไฮเดรต และไขมันต่ำมาก
  • ข้อเสียของปลาเส้นปรุงรส คือ มีโซเดียมสูง โดยเฉพาะพวกรสชาติเข้มข้น ปริมาณโซเดียมจะสูงกว่าแบบรสชาติธรรมดา

ข้อแนะนำ

  • เลือกกินรสชาติที่ไม่ใช่แบบเข้มข้น หรือไม่กินในปริมาณมาก เพื่อไม่ให้ไตต้องรับภาระหนักในการขับโซเดียมส่วนเกินทิ้ง ซึ่งถ้าไตทำงานหนักเข้านานๆ ก็จะเสื่อมได้
  • ท่านที่มีความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ ต้องระวังมากๆ เพราะปลาเส้นปรุงรสมีโซเดียมที่ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น