วันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ช็อกโกแลตขาว : White Chocolate


บางท่านสงสัยเรื่อง"ช็อกโกแลตขาว" (White Chocolate) ว่ามันคืออะไร ใช่ช็อกโกแลตไหม หรือเป็นช็อกโกแลตนม เพราะมันขาวๆ เหมือนกัน

ช็อกโกแลตขาว (White Chocolate) 

  • มักถูกเข้าใจผิดว่าคือ"ช็อกโกแลตนม" (Milk Chocolate) เพราะมีสีขาวเหมือนสีของน้ำนม
  • White chocolate ประกอบด้วย"เนยโกโก้" (Cocoa Butter) น้ำตาล และ นมผง ไม่มี "เนื้อโกโก้" แต่อาจเติมวานิลา หรือสารแต่งกลิ่นลงไปเพิ่ม
  • บางประเทศไม่เรียก White chocolate ว่าช็อกโกแลต เพราะไม่มีส่วนของเนื้อโกโก้ และมีกลิ่นของโกโก้น้อย 
  • มีรสหวาน แต่ ไม่มีรสชาติของโกโก้ เนื่องจากมีเพียงโกโก้บัตเตอร์ผสมอยู่ไม่น้อยกว่าร้อยละ 20  
  • White chocolate มักจะแตกหักง่าย 
  • ถ้าเป็นของเลียนแบบ มักจะทำมาจากน้ำมันพืชมากกว่า การใช้เนยโกโก้แท้ๆ
  • เนื่องจากมีรสค่อนข้างหวาน  White chocolate จึงเข้ากับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวได้ดีครับ

หมายเหตุ

เนยโกโก้ (Cocoa Butter) 
  • คือ ไขมันธรรมชาติที่อยู่ในเมล็ดโกโก้ (ประมาณ 50-60%
  • มีจุดหลอมเหลวต่ำกว่าอุณหภูมิของร่างกายมนุษย์เล็กน้อย ทำให้เวลาจับ หรือเอาเข้าปาก แล้ว ละลายได้ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของการกินช็อกโกแลต ครับ
  • โกโก้บัตเตอร์ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับเนย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากนม

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น