วันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2558

น้ำพริกมะอึก ทำง่ายได้ประโยชน์



    มะอึก เป็นมะเขือป่าที่เป็นญาติสนิทกับมะแว้งและมะเขือพวง หาได้ไม่ยาก และก็ไม่ง่ายนัก แล้วแต่ตลาด หรือแผงขายผักแต่ละที่ มะอึกให้รสเปรี้ยวที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง เรามาลองทำน้ำพริกมะอึกแบบง่ายๆ กินกับผักสด ปลาย่าง และข้าวสวยร้อนๆ กันดีกว่าครับ 

น้ำพริกมะอึก

วัตถุดิบ 

  • มะอึก 4 ลูก
  • หอมแดง 2 หัว
  • พริกขี้หนู 4-10 เม็ด ตามชอบ
  • กุ้งแห้ง ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาดี (ไม่ใช่น้ำปลาผสม จะได้หอมๆ)

วิธีทำ

    1. ใช้มีดขูดขนมะอึกออกให้เกลี้ยง แล้วล้างให้สะอาด (ขูดก่อนล้างน้ำ ถ้าล้างก่อนจะขูดยาก)



    2. ซอยมะอึกเป็นชิ้นเล็กๆ 

    3. ซอยหอมแดง

    4. ใช้ใบตองห่อกะปิ ย่างไฟให้หอม 
    5. โขลกกุ้งแห้ง กะปิ พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊บ หอมแดง ให้เข้ากัน
    6. ใส่มะอึก ใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เข้ากันดี

ส่งท้าย 

  • มะอึกกินดี นอกจากจะได้ประโยชน์จากสารอาหารพวกวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ แล้ว ในทางสมุนไพร ถือว่าผลมะอึก แก้น้ำลายเหนียว แก้เสมหะ และแก้ไอ ได้ด้วยครับ
  • มะอึกปลูกง่าย ผลสุกสีส้มสวยสะดุดตา ล่อให้นกมากิน แล้วไปถ่ายมูลที่มีเมล็ดแพร่พันธุ์ต่อไป 
  • ที่บ้านผมมีอยู่ 1 ต้น เท่านั้น เก็บกินได้ตลอดปี เลยครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น