วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

กิน "กระเทียมสด" กัน

ใครไม่กลัวมีกลิ่นปาก หรือมีวิธีจัดการได้ดี มาเลยครับ มากินกระเทียมสดๆ กัน

กระเทียม (Garlic) 

  • เป็นพืชสมุนไพรที่มนุษย์เราใช้กันมานานกว่า 6,000 ปีแล้ว 
  • มนุษย์เรากินกระเทียมกันมาตั้งแต่สมัยสร้างปิรามิดในอียิปต์ แล้วครับ  
  • ในจีนและอินเดีย ก็ใช้กันมานาน จนปัจจุบันแพร่หลายไปทั่วโลก

กระเทียมสด มีอะไรดี?

  • มีสารอาหารที่มีประโยชน์หลายอย่าง ได้แก่ โปแทสเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมงกานีส ซีลีเนียม วิตามินบี วิตามินซี และ สารต้านอนุมูลอิสระ
  • ช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
  • เสริมภูมิต้านทานของร่างกาย 
  • สามารถฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย 
  • รักษาโรคบิด  
  • ช่วยขับเสมหะ และบรรเทาหวัดได้
  • ช่วยลดความดันโลหิต 
  • ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ 
  • ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ป้องกันผนังหลอดเลือดแข็งตัว 
  • ช่วยลดไขมันในเลือด (ถีงแม้จะมีข้อถกเถียงถึงผลอย่างชัดเจนทางวิทยาศาสตร์อยู่บ้าง)
  • มีสาร อัลลิซิน (Allicin) ซึ่งช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง ช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งได้ด้วย เจ้าอัลลิซิน นี่แหละครับที่ทำให้กระเทียมมีกลิ่นเฉพาะตัว

ทำไมต้องกินสด ?

  • สารออกฤทธิ์สำคัญๆ ในกระเทียมไม่ค่อยทนต่อกระบวนการสกัดและแปรรูปต่างๆ ดังนั้น การกิน กระเทียมสดจะดีที่สุด โดย กินวันละ 1 ช้อนชาพูน พร้อมอาหาร (อย่ากินตอนท้องว่างนะครับ จะแสบท้อง คลื่นไส้)
  • กระเทียมที่ผ่านกระบวนการปรุงอาหาร ยังพอหลงเหลือสารที่มีประโยชน์อยู่บ้าง แต่เหลือน้อยครับ
  • อาหารเสริมกระเทียมสกัด อันนี้ต้องเลือกดีๆ ที่เขาผลิตโดยไม่ทำลายคุณค่าของสารสำคัญต่างๆในกระเทียมไป เลือกยี่ห้อที่น่าเชื่อถือหน่อยนะครับ

การเลือกและเก็บกระเทียม

  • เลือกซื้อกระเทียมที่ สด แน่นแข็ง ไม่เหี่ยว ไม่ฝ่อ ไม่มีเชื้อรา
  • เก็บในที่ แห้ง สะอาด อากาศถ่ายเทดี เช่น แขวนไว้ในที่ลมผ่าน จะทำให้เก็บได้นาน ไม่ฝ่อ
  • ถ้าปอกเปลือกแล้ว สามารถเก็บในตู้เย็นได้อีก 3-4 วัน

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น