วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ชะอม

ชะอม ปลูกง่าย มีแค่ต้นเดียวก็ทำไข่เจียวชะอมกินได้แล้วละครับ

ชะอม

  • เป็นไม่พุ่มขนาดย่อม  ลำต้นและกิ่งก้านจะมีหนามแหลม 
  • เดี๋ยวนี้มีกิ่งพันธุ์หนามน้อย และไร้หนาม ให้เลือกด้วยครับ (ถ้ากลัวหนาม)
  • ใบเป็นใบประกอบสีเขียวขนาดเล็ก ใบอ่อนจะมีกลิ่นฉุน ใบย่อยจะหุบตอนเย็น และกางออกรับแสงตอนกลางวัน 
  • เป็นไม้ที่ ปลูกเพียงครั้งเดียว แต่ให้ยอดอ่อนได้นานหลายปี ครับ
  • ปลูกโดยการปักชำ และ การเพาะเมล็ด ถ้าจะปลูกหลายต้น ให้มีระยะระหว่างต้นประมาณ 1 ศอก - 1 เมตร (บางท่านบอกว่าปลูกชิดๆ กันยิ่งแตกยอดดี)
  • การเก็บยอดชะอม ต้องเหลือยอดไว้ 3-4 ยอด เสมอ เพื่อให้ต้นได้ปรุงอาหารบ้างนะครับ ไม่ใช่เก็บจนเหี้ยนหมดเลย

ประโยชน์

  • เอา ยอดอ่อนและใบ มาทำไข่เจียวชะอม แกงส้มชะอมกุ้ง แกงส้มชะอมไข่ ลวกหรือนึ่งจิ้มกับน้ำพริกกะปิ ชะอมต้มระกำเปรี้ยว หรือ ชะอมต้มสับปะรด ซดร้อนๆ คล่องคอ ทำอ่อม แกงลาว แกงแค ต้มเปอะ กินกับส้มตำมะม่วง ตำส้มโอ ฯลฯ
  • มีเส้นใยอาหารมาก (5.7 กรัม/100 กรัม) ช่วยในการขับถ่าย
  • มี แคลเซียม (58 มิลลิกรัม/100 กรัม),ฟอสฟอรัส (80 มิลลิกรัม/100 กรัม) และ ธาตุเหล็ก (4.1มิลลิกรัม/100 กรัม)
  • มี วิตามินA  มาก ( 10066 หน่วย/100 กรัม) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
  • มี วิตามินB1 B2 ไนอาซิน และ วิตามินC
  • ช่วยลดความร้อนในร่างกาย

ข้อควรระวัง

  • การเด็ดยอด ใช้กรรไกร ดีกว่ามือเปล่า เพราะช่วยถนอมทั้งต้นชะอม และ มือเราเองครับ

ส่งท้าย

  • ชะอมมีสาร พิวรีน (Purine) อยู่ในปริมาณที่ค่อนข้างสูง เจ้าพิวรีน จะเปลี่ยนเป็น กรดยูริค ได้ ดังนั้น คนที่เป็นโรคเกาต์ ควรหลีกเลี่ยง หรือกินแต่น้อยครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น